Phát hiện phân tử đường giúp nCoV 'ngụy trang'

Mô hình gai protein của nCoV, Ảnh: Đại học Southampton.

Mô hình gai protein của nCoV, Ảnh: Đại học Southampton.

Nhóm nghiên cứu ở Đại học Southampton, Anh, lập mô hình 3D hé lộ cách nCoV "ngụy trang" để lẩn trốn hệ miễn dịch trong cơ thể người. Giáo sư Max Crispin, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết nCoV có nhiều gai nhô ra từ bề mặt để bám vào và tấn công tế bào. Đây là mô hình đầu tiên cho thấy các gai của nCoV được phủ một lớp phân tử đường gọi là glycan, giúp che giấu protein của virus khi chúng xâm nhập vào cơ thể. Giáo sư Crispin và cộng sự công bố kết quả nghiên cứu hôm 28/3 trên tạp chí bioRxiv và đang chờ thẩm duyệt từ hội đồng chuyên gia.

"Bằng cách bao phủ lớp đường, những virus kiểu này giống như sói đội lốt cừu. Nhưng phát hiện quan trọng trong nghiên cứu của chúng tôi là nCoV không có độ che chắn cao như một số virus khác", giáo sư Crispin cho biết.

Virus HIV tồn tại quanh một vật chủ, phải thường xuyên lẩn trốn hệ miễn dịch và có lớp phủ glycan thực sự dày đóng vai trò như lá chắn hệ miễn dịch. Nhưng trong trường hợp nCoV, virus này có khả năng che chắn kém hơn. Lớp đường bám vào nCoV cho thấy đây là kiểu virus chuyên ‘tấn công và bỏ chạy’, thường chuyển từ người này sang người khác. Tuy nhiên, mật độ glycan thấp hơn có nghĩa hệ miễn dịch phải đối mặt với ít chướng ngại hơn để vô hiệu hóa virus bằng kháng thể. Đây là tín hiệu đáng khích lệ đối với quá trình phát triển vaccine, giáo sư Crispin giải thích.

Giáo sư Crispin và cộng sự tiến hành nghiên cứu với thiết bị đặc biệt từ kinh phí của Quỹ Bill và Melinda Gates thông qua dự án quốc tế Collaboration for AIDS Vaccine Discovery.

 

Bài viết mới